Him Lam Land lên tiếng vì dự án bị "bêu tên" trong danh sách thế chấp

Ngày 25/07/2016 vừa qua, khi các phương tiện thông tin đăng tải bảng danh sách 77 dự án đang thế chấp ngân hàng. Điều này khiến khách hàng đã mua các dự án có tên trong danh sách này khá lo lắng. Trong suốt ngày 25/7, hàng trăm khách hàng đã mua căn hộ từ các doanh nghiệp bị “bêu tên” trong danh sách các dự án thế chấp ngân hàng đã “đứng ngồi không yên” và liên tiếp “dội bom” điện thoại để hỏi thông tin. Trong danh sách này có tên Lô A3 thuộc dự án Him Lam Riverside Quận 7 của Him Lam Land. Điều này khiến đại diện phía Him Lam Land khá bất ngờ, vì theo doanh nghiệp việc cầm cố này đã chấm dứt từ lâu giữa công ty và ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Him Lam Chợ Lớn Giai Đoạn 2 đã bán hết chỉ còn 20 căn

>>> Thông báo bàn giao nhà Him Lam Chợ Lớn Giai Đoạn 2

Theo văn bản ngày 4/7 vừa qua của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN – Emximbank (CN Đồng Nai) gửi đến CTCP Him Lam và CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land), 570 căn hộ Lô A3 của dự án Him Lam Riverside đã được giải chấp. Cùng với đó, Eximbank cũng đã giải chấp nhiều căn hộ thuộc các block khác của dự án này cũng như các tài sản khác đã từng thế chấp tại ngân hàng thời gian qua. Để rộng đường dư luận, đại diện Him Lam Land cũng đã công khai các văn bản liên quan đến vụ việc trên cũng như việc thế chấp với phía ngân hàng.

Liên quan đến danh sách 77 dự án thế chấp, chiều cùng ngày, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, việc công khai các dự án đang thế chấp đã cung cấp thông tin cần thiết cho người tiêu dùng và các chủ thể có liên quan, góp phần xây dựng thị trường bất động sản ngày càng minh bạch hơn.

Tuy nhiên, việc công bố danh sách 77 dự án này cũng đã khiến một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, nhất là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

him lam riverside giai đoạn 2 lô A3 đã giải chấp

Văn bản giải chấp do Eximbank gửi Phòng công chứng số 7 – TP.HCM

Theo Luật sư Phạm Văn Minh Công ty Luật Minh Lawyers (Đoàn Luật sư TP.HCM), cơ quan chức năng công bố mà không phân biệt là cầm cố để phát hành chứng thư bảo lãnh hay vay dự án là đánh đồng nhau.

Cụ thể, thế chấp để ra chứng thư bảo lãnh mà người thụ hưởng là khách hàng sẽ giúp cho người mua nhà yên tâm vì đồng tiền và tài sản hình thành trong tương lai của mình đã được bảo đảm cho dù chủ đầu tư có làm ăn ra sao.

Đứng ở góc độ khách hàng, để yên tâm khi mua căn hộ tại một dự án nào đó, khách hàng chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư khi ký hợp đồng bán căn hộ phải có thông báo giải chấp căn hộ đó từ ngân hàng đang cầm cố dự án. Đồng thời phải có chứng thư bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai của ngân hàng.